Vi khuẩn HP có tái phát không cách xử lý

Vi khuẩn hp có tái phát không? Vi khuẩn Hp dạ dày chính là vi khuẩn nguy hiểm nguy hại cho sức khỏe của con người. Vậy sau khi điều trị khỏi thì vi khuẩn hp có tái phát không?

Sau thời gian được điều trị, vi khuẩn hp đã không còn trong cơ thể để gây hại đến sức khỏe nữa tuy nhiên liệu vi khuẩn Hp có tái phát không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Vi khuẩn Hp là gì

Vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) là xoắn khuẩn, được phát hiện bởi Robin Warren và Barry Marshall vào năm 1982. Muốn biết được bản thân có dương tính với vi khuẩn Hp thì cần phải làm các xét nghiệm vi khuẩn Hp trong dạ dày như nội soi, xét nghiệm máu, kiểm tra mô bệnh học, test (nhanh ure, thở ure, thở UBT, phân). Từng loại xét nghiệm thì sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá và độ chính xác là khác nhau.

>> Xem thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Cơ Thể Luôn Khỏe

Vi khuẩn Hp thường xuất hiện ở những đâu?

Đối với môi trường bên ngoài cơ thể con người, Vi khuẩn hp ở dạng xoắn thì chỉ tồn tại được trong nước khoảng vài giờ đồng hồ, tùy thuộc vào nhiệt độ và môi trường nước. Tuy nhiên, khi chúng ở dạng khuẩn cầu coccoid trong nước, chúng có thể tồn tại khá lâu, đôi khi có thể tồn tại đến khoảng 1 năm trong môi trường ao hồ, kênh rạch.

Đối với môi trường bên trong cơ thể con người, vi khuẩn Hp có trong khoang miệng, dạ dày và phân. Chất nhầy niêm mạc dạ dày là khu vực tập trung nhiều nhất vi khuẩn Hp trong cơ thể. So với dạ dày thì khoang miệng chứa ít vi khuẩn hp hơn do đây là khu vực thường được vệ sinh thường xuyên, tiếp xúc nhiều với nước súc miệng, kem đánh răng.

Ngoài ra, vi khuẩn hp còn tồn tại trong phân của chúng ta với số lượng nhỏ. Sau khi ra ngoài cơ thể, vi khuẩn hp không tồn tại được lâu nhưng nếu vệ sinh không tốt vẫn có thể gây ra tình trạng lây lan vi khuẩn Hp cho những người khác qua phân theo những côn trùng, vật nuôi trung gian.

Vi khuẩn Hp dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Theo như các nghiên cứu đã theo dõi nhiều năm của các nhà khoa học cho thấy, việc loại bỏ được vi khuẩn Hp trong dạ dày giúp giảm đi gần 50% nguy cơ mắc ung thư dạ dày và các bệnh liên quan đến dạ dày.

Vi khuẩn Hp dạ dày chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng… ngày càng tăng cao ở nước ta và thủ phạm chính. Khi không phát hiện sớm và điều trị thì có thể phải đối mặt với những triệu chứng cũng như các biến chứng nguy hiểm đối với tính mạng của người bệnh.

>> Các Mẹo phòng bệnh hiệu quả tại nhà

Vi khuẩn Hp có tái phát không?

Vi khuẩn Hp có tính lây nhiễm khá cao do vậy việc tái phát vẫn có thể sẽ xảy ra. Mặc dù đường nhiễm phải cụ thể vẫn chưa biết được nhưng một số chuyên gia khoa học cho rằng chủ yếu là đường phân và đường miệng.

Người bệnh có thể tái phát từ nhiễm qua thức ăn, nước uống khi sử dụng chung với người bị nhiễm Hp.

Để phòng ngừa sự lây nhiễm Hp cũng như tái phát thì nên ăn chín, uống nước sạch, không sử dụng chung vật dụng ăn uống như ăn cùng chén, uống cùng ly. Khi có sự bất thường ở dạ dày thì nên đến khắm sớm các cơ sở y tế.

Không nên sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc làm theo sự chỉ dẫn của những người không có trình độ chuyên môn.

Bài viết trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức về vi khuẩn hp cũng như có đáp án cho câu hỏi vi khuẩn hp có tái phát không. Vi khuẩn Hp thật sự rất nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh, cũng dễ lây nhiễm và tái phát nhiều lần. Do vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tốt nhất khỏi những tác nhân gây hại.

>> Cách điều trị vi khuẩn hp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *