Tổng hợp những vắc xin chích ngừa trước khi mang thai

Trước và trong giai đoạn mang thai, chị em cũng phải thật lưu ý về tình trạng sức khỏe bản thân. Những lưu ý chích ngừa trước khi mang thai cần thiết bảo vệ cả mẹ và bé khỏe mạnh sau đây sẽ hỗ trợ chị em phần nào.

Những mũi vắc xin cần chích ngừa trước khi mang thai

Những mũi vắc xin cần chích ngừa trước khi mang thai

Mũi vắc xin 3 trong 1 (sởi- quai bị- rubella)

Đây là mũi vắc xin đầu tiên mà cần chích ngừa trước khi mang thai của chị em. Mũi 3 trong một phòng được sởi, quai bị và rubella, cần được tiêm muộn nhất là 3 tháng khi biết mang thai. Sau đây là một số đặc điểm của 3 loại bệnh.

Sởi: Khi mẹ đang mang thai mà mắc sởi rất dễ gây dị dạng cho thai nhi ở tỷ lệ cao. Không những thế còn gây biến chứng sinh non, con thai lưu rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Quai bị: Gây ra việc nhiễm khuẩn buồng trứng, mang đến hiện tượng vô sinh, khó có em bé. Khi có thai thì cũng dễ sinh con bị dị tật, thai lưu…Những nguy cơ này càng cao khi mẹ bị quai bị vào những tháng đầu của thai kỳ nên khuyến các các mẹ nên đi chích ngừa trước khi mang thai.

Rubella: Gây dị tật bẩm sinh cao đến 90 % nếu mẹ đang mang thai trong 3 tháng đầu mà mắc rubella nên mẹ cũng đi chích ngừa trước khi mang thai sớm nhất có thể khi biết mình mang thai.

Một số mũi vắc xin khác khi chích ngừa trước khi mang thai

Thủy đậu: nên đi tiêm phòng ngay để tránh con sinh ra bị khuyết tật.

Cúm: Mẹ nào khi mang thai cũng thường gặp cúm nhưng khi mang thai thì không được dùng thuốc kháng sinh mà để cúm kéo dài rất có hại đến mẹ và bé, con sinh ra có thể có dị tật. Nên các mẹ khi đi chích ngừa trước khi mang thai nên tiêm cả mũi vắc xin cúm.

Viêm gan siêu B: Nguy cơ lây truyền qua máu là rất cáo từ mẹ sang con nên để bảo vệ mẹ và bé nên chích ngừa trước khi mang thai tiêm vắc xin viêm gan siêu B sớm nhất muộn thì khi mang thai cũng được nhưng phải tiêm trong vòng 4 tháng đầu.

Những lưu ý khi chích ngừa trước khi mang thai

Lưu ý chích ngừa trước khi mang thai​​​​​​​

  • Các mẹ cần cập nhật các thời gian tiêm cho từng loại vắc xin

  • Chích ngừa trước khi mang thai ngay khi có thể

  • Các mẹ đang mắc cúm, sốt…nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi tiêm phòng

Trên đây là bài viết về chích ngừa trước khi mang thai và một số lưu ý. Hy vọng sẽ bổ sung các kiến thức hữu ích cho các mẹ bàu trong quá trình mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *