Tìm hiểu lý do và cách khắc phục trẻ khó ngủ đơn giản

Mẹ luôn quan tâm đến giấc ngủ và sức khỏe của bé. Nhiều bé lại rất hay khó ngủ, vậy lý do và cách khắc phục trẻ khó ngủ như thế nào?

Trình trạng mất ngủ hay khó ngủ ở trẻ diễn ra hầu hết ở tất cả các bé từ 1 đến 5 tuổi. Nguyên nhân trẻ mất ngủ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, các bậc cha mẹ cần phải nắm rõ được tại sao bé nhà mình lại mất ngủ để có cách giải quyết triệt để.

Lý do và cách khắc phục trẻ khó ngủ

Mất ngủ do sự phát triển sinh học của cơ thể

Trẻ độ tuổi từ 3 đến 4 tháng thường mắc chứng thức giấc về đêm, quấy khóc, giật mình vậy lý do và cách khắc phục trẻ khó ngủ như thế nào?. Nếu tình trạng này thì các mẹ đừng quá lo lắng, đây là giai đoạn các bé đều sẽ gặp, không cần quá lo lắng.

Để giúp bé trong giai đoạn này, các mẹ nên tắm nước ấm cho bé trước khi ngủ, massage nhẹ nhàng cho bé, ôm bé mang lại cho bé cảm giác an toàn để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Mất ngủ do sự phát triển sinh học của cơ thể

Mất ngủ do bú đêm

Trẻ 2 đến 3 háng tuổi thường bú đêm nhiều hơn bú ngày dần dần tạo cho bé một thói quen thức đêm kể cả khi bé không bú mẹ khiến bé khó chịu, quấy khóc.

Để giúp bé các mẹ hãy vô về bé, ôm bé tạo cho bé một thói quen ngủ mới theo đúng giờ giấc sinh lý.

Mất ngủ do mọc răng

Khi bé nhà bạn mọc răng sẽ thường kèm theo hiện tường ban đêm thức, quấy kèm theo sốt.

Vậy lý do và cách khắc phục trẻ khó ngủ ở trường hợp này là bạn nên dùng kem giảm đau cho bé hoặc dùng khăn lạnh đắp lên chỗ sưng lợi giúp bé bớt khó chịu. Nếu bé đau nhiều và sốt cao quá nên đưa bé đi bác sỹ.

Mất ngủ do thay đổi giờ giấc ngủ

Trẻ mất ngủ do thói quen bị thay đổi

Trường hợp này thì lý do và cách khắc phục trẻ khó ngủ ra sao? Lý do là mỗi giai đoạn thì bé có thời gian ngủ khác nhau. Khi còn nhỏ bé thường có những giấc ngủ ngắn nhưng khi lớn lên bé có những giấc ngủ sâu và dài hơn.

Để giúp bé mẹ nên tạo cho bé không gian phòng ngủ yên tĩnh, tránh tiếng ồn, tránh quá nhiều ánh sáng. Chu đáo hơn cha mẹ nên đọc chuyện, hát ru bé trước khi đi ngủ.

Mất ngủ do thức dạy sớm

Nếu trẻ nhà bạn ngủ nhiều ban ngày thì sẽ thức quấy vào ban đêm. Trường hợp này bạn nên cho bé ăn sáng muộn hơn, giữ phòng ngủ của bé tránh xa ồn ào và nhiều ánh sáng. Bạn cũng nên giúp bé thay đổi thời gian ngủ không nên để bé ngủ nhiều ban ngày sẽ thành thói quen không tốt. Đây là lý do và cách khắc phục trẻ khó ngủ cho trường hợp trẻ thức dạy sớm.

Trên đây là một số lý do và cách khắc phục trẻ khó ngủ ở từng giai đoạn. Hy vọng sẽ giúp ích được các mẹ tỏng quá trình chăm nuôi con khôn lớn. Nếu các mẹ quan tâm đến thông tin về thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ mời theo dõi tiếp bài viết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *