Tác động của stress đối với con người

Căng thẳng hay còn gọi là stress đã trở thành một vấn đề bao trùm tất cả mọi người trong cuộc sống trong thế giới hiện đại này. Nó hiện diện ở bất cứ đâu, có thể là trong gia đình, trong hoạt động xã hội hay trong bất kỳ tổ chức nào, stress ở khắp mọi nơi. Ngay từ khi sinh ra cho đến khi chết, một người luôn luôn tiếp xúc với các tình huống căng thẳng khác nhau.

Stress gây tác hại rất lớn đối với con người, trong đó 2 tác hại rõ rệt nhất là tác tại đến sức khỏe con người và hiệu quả làm việc.

Tác hại của stress đến sức khỏe con người

Về Sinh lý: tạo ra hormone phản ứng với cơ thể con người. Stress làm tăng nhịp tim, huyết áp, vã mồ hôi. Stress cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và đó là lý do tại sao bệnh cảm và cúm thường xuất hiện trong kỳ thi.

Về Hành vi: Stress có thể làm cho con người trở nên thất thường, dễ bị kích động, hoặc thậm chí cáu kỉnh. Những ảnh hưởng của căng thẳng có thể khiến con người uống rượu hay hút thuốc nhiều hơn, không tập thể dục hoặc bỏ bê dinh dưỡng thích hợp, hoặc sử dụng quá nhiều máy vi tính hoặc xem quá nhiều truyền hình.

Về Tâm lý: Phản ứng với căng thẳng có thể làm giảm khả năng làm việc và tương tác hiệu quả với người khác, và ít có khả năng đưa ra quyết định tốt. Stress cũng đã được biết đến là một phần trong lo âu và trầm cảm.

Theo Ben Martin (2006), các cá nhân khác nhau sẽ phản ứng khác nhau khi gặp phải sự stress với cùng một vấn đề. Một số người có thể bị kích động ở mức độ rất cao, phản ứng mạnh với các sự kiện và thích ứng chậm hơn. Khi bị stress, con người sẽ cảm thấy khó khăn hơn để duy trì một sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Đồng thời, họ có thể tham gia vào các hoạt động không lành mạnh như: hút thuốc, uống rượu, và các thói quen tiêu cực khác.

Tác hại của stress đối với công việc

Hiệu suất công việc là kết quả của ba yếu tố: kỹ năng, sự nỗ lực và bản chất của điều kiện làm việc. Kỹ năng bao gồm kiến ​​thức, khả năng và năng lực của người lao động; Nỗ lực là mức độ động lực cho nhân viên đặt ra đối với hoàn thành công việc và bản chất của điều kiện làm việc là mức độ thuận lợi của điều kiện công việc làm cho người lao động gia tăng hiệu suất.

Các mối quan tâm của các tổ chức là hiệu suất làm việc của nhân viên không phân biệt các yếu tố và điều kiện. Nhân viên làm việc với hiệu suất cao dẫn đến nâng cao hiệu năng của tổ chức là chỉ số thể hiện sự thành công của tổ chức đó. Stress có ảnh hưởng đáng kể đến công ty và hiệu suất làm việc của con người và ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên.

Stress có ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của con người. Từ đó, việc giảm thiểu tác động tiêu cực của stress giúp cân bằng cuộc sống và hiệu quả công việc, là vấn đề quan trọng của tổ chức cũng như cá nhân.

Một số lời khuyên giúp giảm stress

1. Yoga: tập yoga sẽ giúp cơ thể dẻo dai hơn, có khả năng kiểm soát và chịu đựng cao hơn, chịu được các yếu tố gây ra stress cao hơn.

2. Ngủ đủ giấc: sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn hơn, giúp làm giảm tác động của stress.

3. Trò chuyện: nói ra hết những vấn đề của bạn sẽ giúp giải tỏa căng thẳng.

4. Tăng cường vận động: đây là một liệu pháp hiệu quả để giảm stress.

5. Massage: massage sẽ giúp thư giản cơ thể, bạn có thể tự massage tại nhà kết hợp liệu pháp giảm mỡ bụng để vừa giảm stress vừa có body đẹp.

6. Cười nhiều hơn: cười sẽ giúp xua tan nỗi muộn phiền và giảm stress vô cùng hiệu quả.

Xem thêm:

Cách giảm stress hiệu quả cho dân xuất nhập khẩu

Dấu hiệu và cách giảm stress hiệu quả lâu dài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *