Phụ nữ làm đêm có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 hay không?

Đái tháo đường tuýp 2 là một căn bệnh khá thường gặp và không trừ 1 ai. Trong những năm gần đây tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cũng tăng lên khá nhiều, vậy nguyên nhân của điều này là do đâu? Các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố khác nhau làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vậy phụ nữ làm đêm có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 hay không?

1. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường ở phụ nữ

Phụ nữ làm đêm

Phụ nữ là đối tượng phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống, họ vừa phải chăm sóc gia đình, vừa phải nuôi dưỡng con cái và vẫn đi làm việc như bao người khác. Phụ nữ phải đối mặt với nhiều nguy cơ làm phát sinh bệnh đái tháo đường khác nhau như:

Từng hút thuốc

Thuốc lá, thuốc lào hoặc bất cứ loại thuốc nào đều gây hại tới sức khỏe. Việc hít phải khói thuốc lá(hút thuốc thụ động) cũng gây nguy cơ cao như người hút thuốc trực tiếp.

Thừa cân, béo phì

Khi thừa cân và béo phì, lượng mỡ dư thừa tích tụ lại trong máu, trong các cơ quan nội tạng hay ở dưới da đều khiến việc thu nhận và tiêu thụ đường máu khó khăn hơn. Chính vì vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Lười vận động, không rèn luyện thể dục thể thao

Nếu hoạt động thể chất của người phụ nữ mỗi ngày đều hạn chế, không rèn luyện sức khỏe, không tập luyện thể dục thể thao sẽ khiến năng lượng dư thừa không được giải phóng, giảm tiêu thụ năng lượng, qua đó giảm tiêu thụ đường khiến đường tăng cao trong máu.

Chế độ ăn nhiều đồ béo ngọt

Mọi đồ bánh kẹo, nước ngọt, thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều đường công nghiệp, phụ gia và các chất hóa học làm tăng đường máu. Cộng thêm chế độ ăn uống nhiều đồ chiên xào dầu mỡ, chất béo, đường, muối khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Làm việc vào ban đêm

Theo các chuyên gia cũng như các con số thống kê, việc làm ca đêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 lên tới 17%, nếu kết hợp với 1 trong 4 yếu tố phía trên thì sẽ làm nguy cơ mắc bệnh tăng lên rất cao. Như vậy phụ nữ làm đêm có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn người bình thường.

Giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng việc làm đêm là trái nhịp sinh học bình thường, khiến đảo lộn hoạt động của nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể.

>> Xem thêm: cách chữa bệnh hen suyễn bằng thuốc nam

2. Biện pháp giúp phụ nữ làm đêm phòng tránh bệnh đái tháo đường tuýp 2 hiệu quả

Phòng bệnh tiểu đường

Công việc của mỗi người khác nhau, rất nhiều ngành nghề buộc phải làm ca đêm như nhân viên y tế, cảnh sát, cứu hộ, công nhân… Để những đối tượng này giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cần thực hiện một số biện pháp sau:

Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Dù bạn làm ca đêm thì vẫn cần ngủ đủ giấc, tối thiểu là 5 giờ trên ngày. Trong khoảng thời gian này bạn cần được nằm ở nơi yên tĩnh, ngủ sâu và liền mạch.

Ngoài ra bạn cần tranh thủ ngủ trưa thêm khoảng 1 giờ để lấy lại sức khỏe. Các chuyên gia khuyên ngủ 7 giờ mỗi ngày là tối ưu nhất.

Tập thể dục thường xuyên

Việc bạn làm đêm khiến mỗi sáng thường mệt mỏi và lười biếng, bạn có thể lựa chọn tập thể dục vào buổi trưa hoặc buổi chiều. Quan trọng nhất là để cơ thể được vận động, giải tỏa năng lượng

Chế độ ăn lành mạnh

Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn làm việc tốt. Loại bỏ các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và hạn chế đồ chiên xào sẽ giúp bạn nâng cao được sức khỏe.

Như vậy phụ nữ làm đêm có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 khá cao, nhất là khi phối hợp với các yếu tố nguy cơ khác.

Chính vì vậy cần phải thay đổi thói quen và lối sống để phòng ngừa và kiểm soát bệnh tốt nhất! Để tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường mời bạn đọc truy cập website https://suckhoenhansinh.net/dieu-tri-dai-thao-duong/ để cập thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

 

>> Có thể bạn quan tâm

NHỮNG BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TỪ CÂY THÔNG MÀ BẠN CHƯA BIẾT

CÁCH ĐỌC CHỈ SỐ HUYẾT ÁP, ĐO CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CHUẨN NHẤT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *