Những lợi ích mà chữ ký số mang lại cho doanh nghiệp

Trong thời buổi công nghệ số ngày càng phát triển và có tính ứng dụng cao như hiện nay thì hình thức xác nhận văn bản cũng có nhu cầu cần được cải tiến để phù hợp với thời đại. Cách xác nhận văn bản bằng ký tên trên giấy thông thường đã từ lâu cho thấy rõ tính kém chính xác và dễ bị giả mạo của nó. Chưa kể sử dụng cách ký tên trên giấy là một thủ tục khá tốn công sức. Bởi vậy chữ ký số đã được ra đời nhằm khắc phục được những hạn chế đó, ngoài ra còn còn đáp ứng những ưu điểm vượt trội khác mà chữ ký truyền thống không làm được. Sau đây tôi xin chỉ ra một số ưu điểm mà chữ ký số công cộng, chữ ký số cá nhân, chữ ký số hsm đã mang lại như sau:

Thứ nhất, chữ ký số có tính bảo mật cao. Đây là một điều mà bất cứ ai cũng phải thừa nhận. Chữ ký thông thường có thể dễ bị giả mạo thông qua cách bắt chước đường nét nhưng chữ ký số là tập hợp chuỗi các thông tin dữ liệu, phức tạp hơn, khó bị giả mạo hơn rất nhiều. Chưa kể quá trình giao dịch của các doanh nghiệp đòi hỏi một lượng thông tin trao đổi rất lớn qua mạng, song song với đó là yêu cầu về độ an toàn và tính xác thực cao. Để đảm bảo những tiêu chí này, chỉ có chữ ký số mới đáp ứng được. Đây cũng là lý do chữ ký số được coi là phương tiện hữu hiệu để các doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh thông qua thương mại điện tử.

chữ ký số hsm

Thứ hai, chữ ký số đảm bảo tính toàn vẹn thông tin. Về hình thức chữ ký số được thiết kế giống như một chiếc USB thông thường, tuy nhiên về phần lõi chữ ký số lại là một thiết bị lưu trữ thông tin đặc biệt. Dữ liệu thông tin nằm trong đó chỉ có thể dùng để xác nhận các văn bản điện tử, chứ không thể bị thay đổi hay xóa đi. Ưu điểm này giúp cho chữ ký số giải quyết được vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký của người sử dụng, giúp cho các doanh nghiệp yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet.  

Thứ ba, chữ ký số có khả năng xác định được nguồn gốc của người sở hữu. Cơ chế của chữ ký số được hoạt động như sau: Các hệ thống mật mã hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có người chủ của khóa biết. Để sử dụng chữ ký số thì văn bản cần phải được mã hóa hàm băm (thường có độ dài cố định và ngắn hơn văn bản).

Sau đó dùng khóa bí mật của người chủ khóa để mã hóa, khi đó ta được chữ ký số. Khi cần kiểm tra, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại hàm băm và kiểm tra với hàm băm của văn bản nhận được. Nếu hai giá trị này khớp nhau thì bên nhận có thể tin tưởng rằng văn bản đó xuất phát từ người sở hữu khóa bí mật.Với cách thức hoạt động như vậy, chữ ký số đã giải quyết được vấn đề xác thực hay nhận diện chủ thể, là căn cứ quan trọng để chống lại các gian lận trong giao dịch hành chính hoặc tài chính.

Cuối cùng, chữ ký số giúp tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình xác nhận văn bản. Nếu như trước đây chữ ký truyền thống đòi hỏi văn bản phải được in ra, rồi phải được đưa trực tiếp đến người có thẩm quyền xác nhận và người nhận ký kết thì chữ ký số giúp người sử dụng tiết kiệm được toàn bộ khoảng thời gian và công sức di chuyển văn bản đó. Người sử dụng chỉ cần thực hiện các thao tác ký chữ ký số trên máy tính và gửi văn bản điện tử đến người nhận qua mạng Internet là đã thực hiện xong thủ tục một cách nhanh chóng, gọn gàng và tiện lợi.

Trên đây là những ý kiến đánh giá chung ưu điểm của chữ ký số. Nhìn chung, đây vẫn là một hình thức ký kết tiên tiến nhất, hiện đại nhất, bảo mật nhất và đáng được ưu tiên sử dụng nhất.
https://bacsiviet.net/

https://bacsiviet.net/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published.