Năng lượng sạch và những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Phát triển nguồn năng lượng tái tạo là giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phát triển bền vững. Về lâu dài, theo giới chuyên gia đánh giá, nếu không cẩn thận thì những tấm pin mặt trời xả ra môi trường cũng sẽ là báo động đỏ như đối với túi nilon hiện nay.

Trong thời gian ngắn, công suất năng lượng điện mặt trời đã tăng lên không ngừng khi các nhà đầu tư rót vốn ồ ạt vào lĩnh vực này. Phát triển mạnh những dự án điện mặt trời sẽ làm giảm áp lực nguồn cung điện. Bên cạnh những yếu tố tích cực đó, việc triển khai hệ thống điện mặt trời trên quy mô rộng đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực tới môi trường.

Giới chuyên gia trong ngành nhận định: Thời gian vừa qua, số lượng dự án nhà máy điện mặt trời phát triển mạnh mẽ cũng đi kèm với số lượng lớn những tấm pin mặt trời lắp đặt trên mái nhà. Theo đó, BIM Group xây dựng loạt nhà máy điện mặt trời với trên 1.000.000 (1 triệu)  tấm pin mặt trời được lắp đặt. Các doanh nghiệp khác cũng đóng góp con số không nhỏ như doanh nghiệp Quang Minh trong dự án của Srepok có khoảng 300.000 tấm panel 

Câu hỏi lớn được đặt ra là: Những tấm pin mặt trời không thể tồn tại mãi với thời gian. Vậy thì sau khi chúng hết thời hạn sử dụng, chúng sẽ đi đâu hay lại thải ra môi trường giống như 
pin của những thiết bị điện tử khác?

Trên quan điểm của các nhà khoa học, điều đáng để bàn ở đây là hiện có hai loại chất thải gây hại từ những tấm pin năng lượng mặt trời. Chất thải từ quá trình sản xuất và chất thải từ những tấm pin năng lượng mặt trời sau khi đã qua thời hạn sử dụng. Nếu rò rỉ ra bên ngoài sẽ gây tác hại khôn lường đối với môi trường xung quanh chúng ta. Trong khi hiện nay, để giả được bài toán cho những sản phẩm pin năng lượng mặt trời sau khi hết thời gian sử dụng đang là vấn đề rất đau đầu của các nhà quản lý. Cho đến thời điểm này hầu như vẫn chưa có phương pháp nào giảm thiểu được những vấn đề về chất thải độc trong pin mặt trời.

Một tấm pin mặt trời có thời gian sử dụng khoảng 20 đến 30 năm phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Pin mặt trời chứa các thành phần kim loại như Pb, Cu, Al với những tế bào NLMT làm từ tinh thể silicon và được bao bọc trong lớp nhựa dày để bảo vệ. Để phân loại và xử lý rác tốn một chi phí không nhỏ. Chưa kể các hóa chất sinh ra trong quá trình tái chế ảnh hưởng xấu cho môi trường.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://bacsiviet.net/tong-quan-he-thong-dien-mat-troi-hoa-luoi/

https://bacsiviet.net

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *