Một số vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của con người giúp con người duy trì cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động và là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. 

Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn một số vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm.

1. Mất vệ sinh an toàn thực phẩm đe dọa đến tính mạng con người

Sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, mầm mống gây là các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư đang chờ ngày bộc phát. Tuy nhiên có không it người tiêu dùng không quan tâm đến vấn đề này mà có quan tâm đi nữa thì thực trạng an toàn thực phẩm như hiện nay cũng khó tránh khỏi.

Các chất kích thích tăng trưởng , chất bảo quản, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, chất tăng trọng lượng có trong tôm, cá …là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư như hiện nay.

Tuy nhiên do cuộc sống đô thị hối hả việc phân biệt thực phẩm an toàn và thực phẩm không an toàn gặp không ít những khó khăn . Do đó số lượng người ngộ độc thực phẩm và số người mắc các bệnh ung thư ngày càng tăng nên và không có dấu hiệu dừng lại.

2, Thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm 

Hiện nay những người trồng trọt chăn nuôi vẫn đang sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu một cách bừa bãi , Ngoài ra họ còn dùng nước thải sinh hoạt dùng để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi khuẩn có hại trong rau tăng nên.

Người buôn thì dùng thuốc bảo quản để bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, dùng hóa chất độc hại để tẩy trắng, tăng trọng lượng của tôm cá .

Các loại thực phẩm từ gia súc gia cầm hầu hết được chăn nuôi bằng cám tăng trọng không rõ nguồn gốc….

Tất cả những điều đó khiến cho tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng khó kiểm soát hơn.

3. giải pháp 

Các cơ quan chức năng cần phải có chế tài sử phạt nghiêm minh đối với những trường hành vi gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tất cả các sản phẩm bán ra thị trường hay nhập từ nước khác về phải đảm bảo an toàn có tem truy xuất nguồn gốc.

Thường xuyên kiếm tra tuần tra các hộ kinh doanh, nuôi trồng xem có tuân thủ đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Đồng thời sử phạt nghiêm minh trường hợp cố tình gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trân trọng ! 

Nguồn : https://luatketnoi.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *