Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp và cách phòng tránh

Hiện nay số người mắc các bệnh về dạ dày liên quan đến vi khuẩn hp ngày một tăng nhanh. Để có cách điều trị bệnh chính xác nhất, chúng tôi xin cung cấp tới bạn đọc vi khuẩn hp là gì, các triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp ra sao.

Tìm hiểu về loại vi khuẩn HP

Vi khuẩn hp là vi khuẩn toàn tại trong môi trường acid của dạ dày. Vi khuẩn này có tên đầy đủ là Helicobacter pylori (Hp), được hai bác sỹ người là Barry Marshall và Robin Warren người Anh tiến hành mô tả lần đầu tiên vào năm 1982.

Bên cạnh hiểu rõ vi khuẩn hp là gì, bạn cũng nên tìm hiễu kỹ môi trường sống của loại vi khuẩn này. Vi khuẩn hp sống trong niêm mạc dạ dày, vi khuẩn này kỵ khí nên chỉ tồn tại trong môi trường thiếu Oxy. Vi khuẩn thường sinh ra chất catalase có khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày. Khi nhiễm vi khuẩn này thì tỷ lệ người mắc các bệnh về dạ dày rất cao.

Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Triệu chứng ở người lớn

Khi bị nhiễm vi khuẩn hp, người bệnh thường có các triệu chứng cơ bản như: thường có cảm giác đau, rát khu vực bụng trên, khi đói bụng cơn đau càng tăng mạnh. Người bệnh thường cảm thấy buồn nôn, nôn khan vào buổi sáng. Bệnh nhân thường chán ăn, đầy bụng khó tiêu. Bệnh nhân bị thiếu máu và thiếu sắt bất thường.

Triệu chứng ở trẻ em

Vi khuẩn hp ở trẻ em có dấu hiệu phức tạp hơn, vì thế bên cạnh tìm hiểu vi khuẩn hp, bạn cũng cần tìm hiểu triệu chứng bệnh ở trẻ để kịp thời chữa trị. Vi khuẩn hp ở trẻ thường gây nên các bệnh dạ dày như người lớn, thường gây ra các bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, u niêm mạc dạ dày,…

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp thường gặp ở trẻ em là: đau bụng vùng rốn, đau thượng vị và xương ức. Một số trẻ có biểu hiện ợ chua, trẻ bị viêm loét dạ dày, tá tràng do Hp sẽ có triệu chứng nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.

Tuy nhiên ở một số trẻ nhiễm khuẩn hp lại không có những biểu hiện gì khác thường mà chỉ có biểu hiện cơ thể xanh xao, thường xuyên mệt mỏi, thiếu máu không rõ nguyên nhân. Vì thế việc phát hiện bệnh ở trẻ thường rất khó khăn.

Cách chống lây nhiễm vi khuẩn Hp

Để phòng chống lây nhiễm vi khuẩn hp, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

Thường xuyên vệ sinh, phòng dịch bệnh xung quanh nhà ở, vệ sinh nguồn nước.

Thường xuyên có thói quen rửa  tay sạch sẽ trước và sau khi ăn uống.

Tiến hành kiểm tra vi khuẩn hp khi có dấu hiệu các bệnh dạ dày theo chỉ định của bác sĩ, tránh lây lan tới người xung quanh.

Nên sử dụng đũa riêng cho người thân nhiễm hp, vệ sinh bát đũa sạch sẽ tránh lây nhiễm.

Qua những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã nắm rõ được những kiến thức cơ bản về loại vi khuẩn đường tiêu hóa này,  triệu chứng và cách chống lây nhiễm vi khuẩn hp. Khi có các triệu chứng bệnh nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được khám và điều trị bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *