Bệnh viêm xương khớp và phân biệt các dạng bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp, còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp sụn, viêm xương khớp tăng sinh,… là một bệnh khớp mãn tính đặc trưng bởi sự thoái hóa, phá hủy và tăng sản xương của sụn khớp. Nó chủ yếu là do sự mất cân bằng giữa thoái hóa bình thường và tổng hợp sụn khớp, ma trận ngoại bào và xương dưới xương do các yếu tố cơ học và sinh học. Những thay đổi này bao gồm: tăng độ ẩm, giảm thành phần mucopolysaccharide, và thay đổi collagen, tất cả đều cùng nhau dẫn đến phá hủy sụn khớp. Sự hình thành của bệnh này rất chậm, đi cùng với sự gia tăng tuổi tác, tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp gối ở dân số từ 55 đến 64 tuổi là 40%, và tỷ lệ phụ nữ cao hơn nam giới. Hầu hết các bộ phận bị ảnh hưởng đều ở các khớp chịu lực, khớp nhỏ và khớp cột sống.

Xem thêm :

Với sự gia tăng tuổi tác, tỷ lệ mắc bệnh viêm xương khớp tăng dần qua từng năm, đây là bệnh thường gặp và thường xuyên xảy ra với những người có độ tuổi cao, nhưng phải phân biệt với các bệnh sau để không trì hoãn điều trị và phục hồi chức năng.

Viêm khớp dạng thấp xung quanh xương loãng tổn thương khớp, khuếch tán không gian khớp hẹp, subchondral lẻ tẻ, nhiều nang nhỏ mờ mờ để vi phạm hoạt dịch dựa. Xói mòn xương có nhiều khả năng xảy ra ở rìa khớp, nơi sụn được nối với mô xương. Cả hai đốt ngón tay tích lũy và đầu gối, tuổi bắt đầu bệnh khớp dạng thấp của sự khởi đầu là 30 đến 50 năm, gần khớp metacarpophalangeal và đốt ngón tay nhô ra tổn thương và sưng khớp, synovitis viêm xương khớp rõ ràng hơn rất nhiều và các triệu chứng liên quan đến nhiều hơn, yếu tố dạng thấp dương tính, tăng tốc độ máu lắng, viêm khớp dạng thấp là một trong những điểm khác biệt giữa viêm xương khớp quan trọng nhất.

Viêm khớp vảy nến cũng có xu hướng liên quan đến các khớp ngón tay ở xa, nhưng phát hiện tia X khác với viêm xương khớp. Da của bệnh nhân bị phát ban vẩy nến.

Bài viết khác:

viêm khớp gút thường cạnh sắc nét lệch tâm xương xói mòn, không gian chung thường được dự trữ trong quá trình thứ hai của bệnh, phổ biến có thể được nhìn thấy cho thấy đầu xương osteophytes xương cuối tăng, với không gian chung hẹp, viêm khớp xương tương tự . Đặc biệt là khi có sự bình tĩnh và mô xương xâm lấn mặt tiềm năng bao gồm nhiều sự nhầm lẫn, x-ray khớp dòng hiển thị sụn vôi hóa, có thể được tìm thấy trong chất lỏng hoạt dịch của các tinh thể calcium pyrophosphate.

Các loại viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, spondyloarthropathies huyết thanh âm tính trường hợp của loại hình này, sự phát triển của xương có thể được nhìn thấy, nhưng thường không rõ ràng ở bên lề khớp, thường xuất hiện xương trong vòng kết nối khớp, xương cứng đặc trưng của nó. Những bệnh ở giai đoạn sớm, tổn thương thường xói mòn cạnh doanh, thu hẹp không gian chung thường thống nhất, mà còn với dây chằng vôi hóa, hóa xương được đặc trưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *