Bệnh thoái hóa tiểu não và những điều bệnh nhân nên lưu ý

Bệnh thoái hóa tiểu não là một trong những nguồn cơn gây nên tỷ lệ tử vong lớn, đặc biệt ở người cao tuổi. Vậy căn bệnh quái ác này xuất phát từ đâu thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh thoái hóa tiểu não và những điều bệnh nhân nên lưu ý

Tổng quan về bệnh thoái hóa tiểu não nên biết

Thoái hóa tiểu não là một căn bệnh rất nguy hiểm và hiện nay ở Việt Nam căn bệnh này ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Loại bệnh này chủ yếu do gen trội hoặc gen lặn gây ra, chính vì thế nó có tính di truyền cực kì cao.

Bệnh thoái hóa tiểu não ngày nay không chỉ xuất hiện ở những người già mà cũng có một lượng không nhỏ những người trẻ tuổi mắc bệnh. Bệnh ngày càng được xuất hiện sớm, đa dạng những mức độ riêng.

Khi người bệnh mắc chứng bệnh này thì bộ phận tiểu não sẽ bị tác động tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến teo não và rối loạn khác gây ảnh hưởng tới các vùng tiểu não khác nhau gây nguy cơ tử vong cao ở người.

Thoái hóa tiểu não được biểu hiện như thế nào?

Như đã nói ở trên, bệnh thoái hóa tiểu não là một căn bệnh có tính di truyền với đặc điểm là dáng đi sẽ mất đi sự phối hợp bình thường mà thay vào đó sẽ là sự phối hợp giữa bàn tay yếu, run rẩy; nói và chuyển động mắt kém.

Với biểu hiện là các dạng khác của sự mất điều hòa, thoái hóa tiểu não gây ra sự chuyển động không ổn định và vụng về của cơ thể do không nhuần nhuyễn trong sự phối hợp các chuyển động cơ và kèm theo là nhiều dạng hội chứng khác.

Bệnh thoái hóa tiểu não và những điều bệnh nhân nên lưu ý

Bệnh thoái hóa tiểu não có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến, nhưng trong số đó, chủ yếu là do:

 – Do di truyền: Những người có người thân mắc chứng bệnh này cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh. Loại bệnh này không có biểu hiện sớm, chỉ khi người bệnh có những điều kiện thuận lợi thì bệnh mới phát tác và đe dọa tới tính mạng.

 – Do u tiểu não: Biểu hiện do các khối u ở hố não sau, nhất là góc cầu tiểu não, u dây thính giác thường là những nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa tiểu não.

 – Xuất huyết tiểu não

 – Teo tiểu não: Làm chậm quá trình vận hành của tiểu não và tác động mạnh đến hệ thần kinh trung ương, lâu dần gây chết não và bại não, làm người bệnh mất hẳn ý thức và không còn khả năng triển khai hoạt động của não bộ.

 – Xơ cứng mô ở tiểu não: Các chấn thương bên ngoài khiến các mô tiểu não bị xơ cứng, không thể thực hiện được các chức năng điều khiển não bộ của mình, dẫn đến quá trình thoái hóa tiểu não diễn ra nhanh chóng.

 – Ngoài ra còn nhiều những nguyên nhân khác như: biến chứng của bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, người sử dụng nhiều thuốc ngủ, thuốc chống động kinh, thuốc an thần, thuốc kích thích thần kinh trong khoảng thời gian dài. Với loại bệnh này, nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới

Bệnh thoái hóa tiểu não và những điều bệnh nhân nên lưu ý

Điều đáng lưu ý là bệnh thoái hóa tiểu não này không có thuốc chữa trị hoạn toàn mà chỉ có những loại thuốc giúp hạn chế quá trình phát triển của bệnh cũng như cải thiện những tác động của bệnh đến cơ thể. 

Trên đây là những thông tin về bệnh thoái hóa tiểu não hữu ích chúng tôi cung cấp tới các bạn. Nếu các bạn có triệu chứng hay biểu hiện thì hãy tới bệnh viện gần nhất để nhận được liệu trình điều trị kịp thời để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

Có thể bạn quan tâm

Những triệu chứng teo não xuất hiện như thê nào

Chế độ giảm cân nhanh trong 10 ngày

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *